Bài Mới

2 trò chơi dân gian dịp tết không thể thiếu thời xưa

Bài viết này sẽ đề cập tới hai trò chơi dân gian dịp tết không thể bỏ qua mỗi khi tết cổ truyền lại đến. Đem đến may mắn, tài lộc và niềm vui trong dịp tết đến xuân về con người thường tìm về những giá trị trường tồn của văn hóa dân tộc. Một trong đó là các trò chơi dân gian vui nhộn mà hàm chứa không ít những giá trị tinh thần Việt.

Trò chơi Đánh đu:

Đây là trò chơi này rất phổ biến ở các làng quê Bắc bộ diễn ra vào những ngày Tết cổ truyền hay trong các ngày lễ hội đầu xuân ở các hội làng. Trong trò chơi này, cây đu là phương tiện chính của trò chơi, được dựng lên từ những cây tre vừa cao lớn vừa dẻo để người chơi có thể đu lên cao nhất có thể. Từ những ngày trước Tết, dân làng đã phân công người đi tìm chọn những cây tre to đẹp nhất để dựng cột đu. Cây đu thường được dựng giữa bãi đất rộng ở sân đình làng. Cây đu được cấu tạo gồm có trụ đu, thượng đu, tay đu và bàn đu. Trụ đu được làm từ 4 cây tre lớn. Yêu cầu của trò đánh đu là người chơi phải thật bình tĩnh, có sức khỏe và sự can cảm. Nếu không can đảm và bình tĩnh thì người chơi rất khó điều khiển cây đu.

Về phương thức chơi có nhiều cách đu nhưng phổ biến nhất vẫn là đu đơn và đu đôi. Đu đơn là đu một người một nam hoặc một nữ, còn đu đôi là đu hai người (phổ biến nhất là đôi nam nữ). Trò chơi này không hạn chế tuổi tác.

Trò chơi này mang nhiều ý nghĩa. Đu đơn nữ thể hiện sự nhẹ nhàng và duyên dáng của người con gái, đu đơn nam thể hiện sự sức khỏe, sức mạnh và chí hướng chinh phục trời đất của người con trai. Với người chơi là đôi nam nữ, trò chơi này có ý nghĩa thể hiện cho sức mạnh, trí thông minh và sự dẻo dai của con người làm sao để đu lên cao và đu lâu nhất có thể. Đồng thời nó còn thể hiện sự giao hòa giữa trời và đất, âm và dương thông và cũng là để thể hiện cho mùa xuân mới sinh sôi phát triển thông qua hình ảnh đôi nam nữ cùng chơi trò chơi. Theo quan niệm của người xưa, vạn vật phải có âm, có dương, tròn đầy, con người cũn tương tự như vậy, phải hài hòa thì mới có may mắn, tài lộc và sức khỏe trong năm mới.

Trò chơi Ném còn:

Ném còn cũng là một trò chơi dân gian dịp tết phổ biến còn tồn tại cho đến ngày nay. Trò chơi này thường được tổ chức trong những ngày Tết, ngày hội của các cộng đồng của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc như: người Mông, Thái, Mường… Địa điểm tổ chức của trò chơi này thường là một bãi đất bằng phẳng, người ta dựng một cây mai cao từ 9 -15 mét làm cột, trên đỉnh cột là một vòng tròn có đường kính khoảng 50 cm, dán giấy mỏng, một bên màu đỏ, một bên màu vàng tượng trưng cho âm dương.

Để chuẩn bị cho trò chơi, ngay từ trước lễ hội, các cô gái khéo tay đã chuẩn bị những quả còn với nhiều múi vải màu xanh đỏ, sặc sỡ được ghép nối với nhau. Bên trong quả còn, họ nhồi thóc, hạt vừng, hạt cải, hạt bông. Luật chơi của trò này cũng tương đối đơn giản. Người chơi được chia làm 2 đội chơi là nam và nữ. Quả còn, vật dụng chính của trò chơi, sẽ được người chơi của 2 đội ném qua lại, làm sao lọt qua vòng tròn được dán dấy phía trên cao.

Ngày hội tung còn diễn ra trong không khí náo nhiệt, rộn rã từ sáng mùng một. Trò chơi ném còn không phân biệt lứa tuổi, nên rất nhiều người hào hứng tham gia, mọi người tụ tập đông đúc quây kín sân ném còn.

Quả còn được ném qua lại lên trên cao mang ý nghĩa bỏ đi mọi việc buồn, ốm đau, không may mắn của năm cũ và đón sự ấm no, hạnh phúc về cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, trò chơi này còn thể hiện sức mạnh và trí tuệ của con người, cũng là ước mong chinh phục trời đất của người xưa. Trò chơi này cũng thể hiện tín ngường thờ thần mặt trời, còn là mặt trời, nước là âm , con người chinh phuc tư nhiên, năm mới hài hòa mùa vụ thu hoạch tốt tươi.

Với những giá trị to lớn về tinh thần mà những trò chơi trên đem lại, đánh đu là ném còn đã trở thành một món quà dân gian không thể vắng mặt trong các dịp Tết xưa. Trò chơi này đã trở thành di sản quý giá tồn tại trong nhiều lễ hội ngày nay.

Tuy nhiên, trong một số lễ hội hiện nay, và những trò chơi dân gian dịp tết đã có sự lệch hướng bởi mục đích tổ chức trò chơi. Đã không còn dừng lại ở việc thưởng thức nét đẹp văn hóa mà thay vào đó là những cuộc cá độ, phân tranh. Với trò chơi đánh đu, người đến xem dùng số tiền lớn nhỏ khác nhau để cược cho đội nào thắng. Với trò chơi ném còn họ sẵn sàng cược độ chuẩn của những quả còn hay số lượng quả còn ném trúng… Những hành vi này đã làm cho giá trị tinh thần của trò chơi dân gian bị mất đi, thay vào đó là cờ bạc trá hình, đem đến những ảnh hưởng xấu về văn hóa. Vì vậy, mỗi người cần có thái độ đúng đắn và ứng xử văn minh đối với truyền thống quý giá của dân tộc. Những trò chơi này cần được lực lượng chức năng bảo vệ đúng cách, để cái hay cái đẹp đến với người dân một cách nguyên vẹn nhất.

>>Xem thêm: Những trò chơi vui khúc đồng dao của người Nam Bộ

Related posts