Bài Mới

Top 5 trò chơi dân gian được yêu thích nhất

Sau đây sẽ là top 5 trò chơi dân gian được yêu thích nhất hiện nay. Trò chơi dân gian như một kho báu mà bất cứ ai cũng được sở hữu trong những ngày tuổi thơ của mình. Mỗi trò chơi đều có cái hay và phù hợp với từng độ tuổi và cá tính khác nhau.

Sự thay đổi về người chơi luôn tạo ra sức hấp dẫn mỗi khi tham gia. Bởi thế trò chơi dân gian được cho là “chơi mãi không thấy chán”. Trong kho báu khổng lồ ấy, có những trò chơi mà con trai hay con gái cực thích và “để dành chơi riêng” cùng nhau. Chắc chắn nhìn qua 5 trò chơi dân gian mà con gái thời xưa hay chơi sẽ gợi lại cả một tuổi thơ cho rất nhiều chị em.

Nhảy dây: là trò chơi dân gian mà chị em nào lớn lên cũng từng “nghiền”. Những chiếc dây thun nối lại với nhau thành một sợi dài, sau đó người chơi sẽ oẳn tù tì để chọn ra 2 người thua cuộc cầm dây thun. Cách chơi nhảy dây thì vô cùng phong phú, đa dạng. Bạn có thể chơi nhảy dây theo kiểu từ thấp lên cao (từ bậc đầu gối, vạt áo, vai, đầu, nhón gót…), sau đó những người còn lại sẽ phải nhảy qua được sợi dây thun ở những bậc ấy. Người nhảy không được, hay nhảy đụng dây ở những bậc thấp sẽ vào thay thế cho 2 người cầm dây. Việc luân chuyển của người nhảy dây và người giữ dây sẽ luôn tạo ra sự kích thích và chờ đợi.

“Rồng rắn lên mây”: Đây là trò chơi tập thể đầy tiếng cười và đòi hỏi người chơi phải chạy hết công sức, có tinh thần tập thể cao. Luật chơi là sẽ có 1 người đứng ra làm thầy thuốc hay chủ nhà. Những người còn lại sắp hàng dài, người đứng sau sẽ nắm lấy vạt áo hay ôm eo người đứng trước. Bắt đầu chơi, tất cả sẽ hát bài: “Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc…”. Vừa hát vừa đi vòng vòng, sau đó các bạn sẽ dừng lại trước nhà thầy thuốc và hỏi xem thầy chọn khúc nào? Sau khi chọn được khúc ưng ý sẽ là lúc thầy thuốc tìm mọi cách để bắt được người đang đứng ở khúc ấy. Nhiệm vụ của người đứng đầu là dang tay không cho thầy thuốc bắt được. Nếu bạn nào bị bắt sẽ phải làm thầy thuốc để tiếp tục cuộc chơi.

Bịt mắt bắt dê: là một trong những trò chơi dân gian được yêu thích nhất từ xưa đến nay. Các bạn gái yêu thích trò chơi này bởi cảm giác hồi hộp khi mắt bị bịt kín bởi một chiếc khăn và không nhìn thấy ai cả thì trò chơi Bịt mắt bắt dê sẽ là trò chơi ưa thích. Cách chơi vô cùng đơn giản, sẽ có một người bị bịt mắt, những người còn lại sẽ đứng thành vòng tròn quanh người đó. Sau khi khẩu hiệu “bắt đầu”  được hô vang, mọi người sẽ đi xung quanh cho đến khi có khẩu hiệu “dừng lại”. Khi ấy người bị bịt mắt sẽ đi xung quanh để bắt 1 ai đó. Nếu đoán đúng tên thì người bị bắt sẽ phải ra thay thế, còn nếu đoán sai thì người đang bịt mắt vẫn phải tiếp tục đi “bắt dê”.Banh đũa: Hay còn gọi là chơi chuyền. Bạn cần có từ 10-20 chiếc đũa, 1 quả banh nỉ và một mặt sân bằng phẳng. Để xem ai là người đi trước, những người chơi lần lượt thẩy banh và khi banh chạm đất, cũng là lúc người chơi dùng tay bắt lấy những chiếc đũa trước lúc bắt trái banh lại, người nào bắt được nhiều đũa sẽ chơi trước. Cách chơi cũng như vậy, người chơi sẽ lần lượt bắt lấy 1 chiếc đũa, 2 chiếc đũa và thực hiện những động tác xoay tay, đập đũa, phối hợp nhịp nhàng với banh. Ai chơi hết các vòng đầu tiên sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này giúp các bạn gái thể hiện được sự khéo léo cũng như nhanh nhạy của đôi tay. Thành quả mỗi khi bắt được đũa sẽ đem lại hào hứng vô cùng.

Nhảy lò cò: Người chơi sẽ chọn một khoảng sân rộng rãi, kẻ một hình chữ nhật, sau đó chia hình ra thành 7-10 ô tuỳ theo sở thích chơi của từng người, từng nhóm và đánh số thứ tự 1, 2, 3… vào những ô ấy. Mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một chiếc dép hoặc một viên gạch vuông vừa tầm tay, sau đó sẽ tiến hành oẳn tù tì hay thi nhau ném dép, ném gạch để xem ai là người đi trước. Kế đến từng người sẽ đi theo vị trí đã chọn, luật chơi là mỗi người sẽ lần lượt ném gạch, dép vào từng ô và lò cò vào những ô khách, cứ thế người nào đi hết các ô và xây được nhà đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Mỗi trò chơi là một trải nghiệm khác nhau, đem lại hứng thú vô cùng. Đây là trò chơi dân gian được yêu thích nhất  thể hiện được sự khéo léo, nhẹ nhàng của các bạn gái. Những trò chơi này không chỉ được lưu truyền rộng rãi trong các làng quê hiện nay mà còn được các bạn gái trong các trường học tại thành phố yêu thích. Đây chính là biểu hiện tốt đẹp của sự kế thừa và phát huy văn hóa dân gian. So với nhiều trò chơi dân gian bị biến tướng thành cờ bạc, cá độ thì những trò chơi này vẫn vẹn nguyên nét đẹp vốn có.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về trò chơi dân gian đấu vật cổ truyền Việt Nam

Mời Bạn đánh giá bài viết !

Related posts