Bài Mới

Một số thuật ngữ trong đá gà

Nếu mới đặt chân vào “nghề” đá gà chẳng hẳn bạn sẽ không khỏi choáng váng trước hàng loạt các thuật ngữ. Sau đâu là một vài thuật ngữ quan thuộc của lĩnh vực này Casino M88 tổng hợp được:

đá gà

Một nhang là thuật ngữ để chỉ hết một hiệp/trận đấu. Chủ trường gà đặt một lọ cắm nhang trên một chiếc bàn nhỏ gần bồ đá gà. Giữa thân nhang buộc 1 sợi chỉ, đầu kia có 1 đồng xu và phía dưới là 1 chiếc đĩa nhỏ. Khi trận đấu bắt đầu thì cây nhang được châm lên. Lúc cây nhang cháy đến chỗ buộc sợ dây thì đồng xu rơi xuống, tạo một tiếng “keng” để ngưng trận đấu. Như vậy là một nhang, được tính là nhang đầu. Lúc này chủ gà sẽ ôm gà ra để chăm sóc để chuẩn bị trận tiếp theo.

Một nước thực chất cũng là thật ngữ để chỉ một trận/hiệp đấu. Có hai cách tính giờ bằng nước trong trận đá gà:

Cách 1: Lấy cái lon đục một lỗ nhỏ ở đáy rồi để lon trong một thau nước, dần dần nước ở thau xuyên qua lỗ thủng ở đáy mà đầy lon. Khi lon chìm nghỉm xuống là xong một nước. Dĩ nhiên người ta nghiên cứu trước, biết thời gian để đầy lon nước là bao nhiêu rồi. Tất nhiên phải tương đương 1 nhang ở trên.

Khi nước một dứt, hai gà lại được bắt ra ngoài để chăm sóc. Gà nào bị tét da, thủng diều thì lo may lại, gà nào xệ mỏ thì lo sửa lại ngay ngắn; gà nào bị thương thì thường ta nút máu vết thương, hà hơi tiếp sức cho gà ấm lại, hoặc cho ăn vài hột cơm nguội cho đỡ đói. Sau thời gian nghỉ, nước nhì lại bắt đầu với cách thức như ở nước nhất.

Cách 2: Cách này cũng dùng lon đục ở đáy, nhưng đổ đầy nước rồi treo lên cho nước trong lon đổ xuống dần. Lúc nào lon hết nước là lúc đó được tính là dứt nước. Qua nước hai, người ta lại đổ đầy nước vào lon và cho bắt đầu nước hai.

Cả 2 thuật ngữ một nhang và một nước đều là cách tính giờ giấc của ông bà ta áp dụng từ xưa. Mặc dù ngày nay có nhiều cách tính thời gian hiện đại và chính xác hơn nhưng trong các trận đá gà người ta vẫn chuộc cách tính dân gian hơn.

Cuối cùng là thuật ngữ cho nước gà. Cho nước gà hay còn gọi là làm nước gà, có nghĩa là săn sóc con gà khi đá gà vừa xong hiệp.

Tranh thủ thời gian hai đối thủ nghỉ ngời dưỡng sức, chủ gà liền ôm gà ra ngoài lo làm nước cho gà được tươi tỉnh. Đây là cả một nghệ thuật, gần như gia truyền không đời nào ai chịu chỉ vẽ tường tận bí quyết cho nhau.

Chỉ cần năm mười phút nghỉ ngơi, nhưng người ta có thể làm cho con gà mệt ngất ngư với những thương tích trầm trọng bỗng trở nên tươi tỉnh và hung hăng trở lại như lúc sắp sửa vào trận! Phải nói đó là sự tài tình rất đáng khen.

Chuyên viên cho nước gà luôn mang kè kè theo bên mình một hộp đồ nghề gồm đủ thứ cần thiết như: Kim chỉ, củ nghệ già, ít lá ngải cứu, ít là trầu không, một ve rượu nhỏ để phun cho gà, một gói cơm nguội để gà ăn cầm chừng đỡ đói, cùng dao kéo…

Khi hết nhang con gà được trao sang tay người cho nước. Người này theo dõi trận đấu biết con gà đã bị thương ở đâu, nặng nhẹ thế nào và bắt đầu chữa trị. Tất nhiên, trước hết phải cho con gà tỉnh lại, sau đó mới may vá vết thương.

Link vào cá độ bóng đá qua mạng mới nhất

Related posts