Bài Mới

Cờ tướng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của trò chơi cờ tướng

Cờ tướng là gì? Cờ tướng là một game dân gian được nhiều người yêu thích bởi sự tư duy và đầy tính toán trong đó. Tuy nhiên về nguồn gốc và lợi ích của trò chơi này thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Nguon goc va y nghia cua tro choi co tuong hinh anh 1

1.  Nguồn gốc của cờ tướng

Nguồn gốc xuất xứ của cờ tướng theo nhiều người vẫn nghĩ xuất phát từ Trung Quốc. Trên thực tế, Ấn Độ là nơi bắt đầu của bộ môn đấu trí này. Cờ tướng bắt nguồn từ một loại cờ được phát minh tại Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ V – VI có tên gọi là Saturanga. Loại cờ này sau đó phát triển về phía Tây, trở thành cờ vua, một phần phát triển về phía Đông, trở thành cờ tướng khi người Trung Quốc bắt đầu chấp nhận loại cờ này.

Tuy nhiên, Trung Quốc chính là quốc gia giúp cho bộ môn này được phổ biến. Đây là loại cờ phổ biến nhất trên thế giới bên cạnh cờ vua. Cờ tướng theo tiếng Hán là Tượng Kỳ, tức là “Cờ hình tượng”, (chữ Tượng hiểu theo nghĩa là phỏng đoán, mô tả, chứ không phải Tượng theo nghĩa là “voi”). Cờ tướng được coi như là “quốc hồn dân tộc” của Trung Hoa.

Nguon goc va y nghia cua tro choi co tuong hinh anh 2

2.  Cờ tướng với đời sống người dân

 Để hiểu rõ về cờ tướng là gì ngoài việc biết đến nguồn gốc của nó, chúng ta cũng không thể bỏ qua ý nghĩa của bộ môn được xem là “quốc hồn dân tộc” Trung Hoa. Chơi cờ tướng là thú chơi tao nhã, trí tuệ nhân những lúc trà dư tửu hậu. Các cụ thường gặp nhau bên chén trà và mở bàn cờ tướng ra giải trí. Thậm chí ngay cả các thanh niên cũng có thể chơi cùng nhau những lúc rảnh rỗi tại bất cứ địa điểm nào cho phép.

32 quân cờ chia thành hai phe (16 quân đỏ và 16 quân đen), bày xong là cuộc đấu trí bắt đầu. Cờ người cũng là cờ tướng mà quân cờ là người thật, cũng chơi trên sân bãi, 16 nam áo đỏ, 16 nữ mặc áo đen đeo biển (tên quân cờ) trước ngực, đứng vào vị trí. Những thông tin chung về môn cờ người bạn tham khảo tại

Hai tướng (Tướng Ông, Tướng Bà) mặc đẹp (như cờ tướng) có hai cờ đuôi nheo cắm chéo sau lưng, được che lọng. Gặp buổi trời nắng, thì mỗi quân cờ được một người che ô, đứng bên và đi theo mỗi lần quân chuyển. Hai đối thủ ngồi phía sau. Có người chạy cờ, lo việc chuyển quân theo ý định của người chơi.

Mỗi lần đi một nước, đấu thủ (có tiếng trống khẩu) gõ một tiếng. Người chạy cờ tới nghe lệnh và chuyển quân trên bãi. Nguyên tắc đi quân là mã nhật, tượng điền, xe liền, pháo cách.

Vào cuộc chơi phải bình tĩnh, thận trọng, chủ động không bị phân tán bởi những người xem mách nước. Đi một nước phải tính trước 2-3 nước tiếp theo để khỏi bị bất ngờ trước đối thủ của mình. Cờ tướng, cờ người thường thấy trong các ngày hội, ngày Tết, mừng Xuân mới.

Như vậy trong khuôn khổ bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn rõ hơn về bộ môn cờ tướng là gì thông qua nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Hãy bắt đầu chơi ngay với bộ môn thú vị này, trò chơi này không dựa vào vận may mà chủ yếu dựa vào năng lực và trí tuệ của người chơi.

>>Xem thêm: Cá độ bóng đá trên M88 cần chuẩn bị những gì?

Related posts