Bài Mới

Những hoạt động thiết thực để bảo tồn trò chơi dân gian

Theo như M88 thì chúng ta cần bảo tồn trò chơi dân gian khi xã hội ngày càng phát triển, thì nhu cầu vui chơi giải trí càng cần được đáp ứng. Tuy nhiên, bánh xe giải trí của con người hiện đại là ngày càng đi đến những cái mới, cái hiện đại mà lãng quên cái cũ, quên đi những trò chơi ở tuổi thơ, cùng nhau chơi những trò chơi hết sức dân dã, đầy ắp những tiếng cười yêu thương, những ngày tháng ấy giờ còn đâu.

Chúng ta đam mê với điện tử, công nghệ, trò chơi bạo lực… để đón nhận những hậu quả xấu và không ngừng tìm cách cứu vãn. Bánh xe ấy chạy quá nhanh khiến chúng ta quên rằng vẫn có những giá trị truyền thống, lành mạnh, những trò chơi dân gian nuôi dưỡng bao thế hệ có ích. Phải chăng nhịp sống công nghiệp đã quên và không tạo cho trò trơi dân gian một mảnh đất lớn lên và chưa có biện pháp bảo tồn những trò chơi này một cách hợp lý nhất?

Trò chơi dân gian- nơi hội tụ giá trị dân tộc:

Trò chơi dân gian bên cạnh khuyến kích rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khéo léo của con người còn góp phần nâng cao tinh thần cộng đồng, gắn kết mọi người lại với nhau. Ông bà ta sáng tạo ra nhiều trò chơi khá phong phú như: kéo co, một người ba chân, đổ nước vào chai, cướp cờ, đua thuyền trên cạn… Trò chơi dân gian không chỉ mang tính giải trí lành mạnh, rèn luyện thể lực mà còn kích thích sự thông minh và tình đồng đội của người chơi. Trò chơi dân gian có nhiều thể loại phù hợp với các sở thích, cá tính khác nhau của nhiều đối tượng người chơi như sôi nổi, điềm đạm hay trầm tĩnh. Mỗi trò lại có một quy luật riêng, mang những sắc thái khác nhau.

Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, trò chơi dân gian có vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt, góp phần giáo dục con người về tính tập thể, tinh thần kỷ luật, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh, dẻo dai, khôn khéo và sức chịu đựng của con người, giúp con người ngày càng phát triển toàn diện về trí, đức, mỹ. Trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn, giúp phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp mỗi người hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Hành động bảo tồn thiết thực

Ngày nay, trò chơi dân gian chỉ có thể xuất hiện thường xuyên trong các lễ hội của địa phương tổ chức. Các trò chơi quen thuộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, đấu vật, đua voi, đua bò, đua ghe… có vẻ đang được quan tâm hơn. Bên cạnh đó, các phong trào tổ chức ngày hội văn hóa thể thao diễn ra sôi nổi cũng góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn các trò chơi dân gian. Nhưng theo các nhà quản lý, chúng ta cần tổ chức thường xuyên những lễ hội như thế để tạo thành nếp sinh hoạt của người dân. Thông qua đó, để mọi người có thể tham gia cùng nhau thi tài, là cơ hội truyền dạy cho thế hệ trẻ cũng như gìn giữ được nét văn hóa tốt đẹp trong đời sống.

Hãy bảo tồn trò chơi dân gian, tuy nhiên chỉ dừng ở khẩu hiệu thôi là chưa đủ. Chúng ta nên tổ chức các chương trình hoạt động cho giới trẻ với chủ đề trò chơi dân gian. Hoạt động này tạo sẽ tạo cơ hội cho trẻ em tăng cường hiểu biết về văn hóa Việt Nam với các hoạt động vui chơi, khám phá như: nu na nu nống, rồng rắn lên mây, ném còn, đánh đu… Đây sẽ là một trong những sáng tạo mới nhằm giúp trẻ em Việt Nam có cơ hội tiếp cận với trò chơi dân gian. Đặc biệt và thú vị hơn khi chính các em phát hiện ra trò chơi dân gian chỉ được bảo tồn và phát huy bằng hình thức truyền miệng, truyền tay và được học hỏi trong quá trình biểu diễn hoặc thi đấu… Điều đó khác hẳn với những trò chơi được lưu giữ trong ổ cứng của các thiết bị công nghệ hiện đại.

Trò chơi dân gian

Hành động bảo tồn thiết thực

Ngành Giáo dục nên đưa trò chơi dân gian vào các tiết học ngoại khoá, đây là việc làm tích cực góp phần bảo tồn, phát triển trò chơi dân gian ngay trong đời sống thường nhật. Các trò chơi văn hóa dân gian các dân tộc như: nu na nu nống, thả đỉa ba ba, trồng nụ, trồng hoa, bịt mắt bắt dê, chơi u, chắt chuyền, ô ăn quan… kèm theo các câu đồng dao được lựa chọn đưa vào các giờ ngoại khoá nhằm khuyến khích sự khéo léo, vui đùa tập thể.Thao khảo thêm những trò chơi hấp dẫn khác tại 1gom

Ngoài ra, công tác truyền thông là công tác cần được đẩy mạnh để bảo tồn trò chơi dân gian. Giá trị của các trò chơi này cần được bảo tồn giá trị cốt lõi, tránh các nạn cờ bạc, cá độ làm trò chơi dân gian bị biến tướng không hay. Chỉ khi chúng ta hành đồng cụ thể chúng ta mới thực sự gìn giữ được giá trị văn hóa đáng tự hào của dân tộc.

>>Xem thêm: Ý nghĩa to lớn của trò chơi dân gian “Rồng rắn lên mây”

Related posts