Bài Mới

Ý nghĩa to lớn của trò chơi dân gian “Rồng rắn lên mây”

Tuổi thơ của mỗi người là nơi neo đậu những dấu ấn, những kỷ niệm và những trò chơi dân gian khó quên. Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây là một trong những trải nghiệm mà hầu như bất cứ ai cũng từng biết đến. Mỗi câu hát đồng dao như những hồi chuông mà bất cứ khi nào vang lên đều gọi về những gì chân quý.

“Rồng rắn lên mây” là một trò chơi nhóm, có đội hình, có phân vai và mọi người phải thực hiện vai chơi của mình trong sự phối hợp với người khác. Ở đây, người chơi được rèn luyện kĩ năng phối hợp với nhau, sự gắn kết của các cá thể trong dây “rồng rắn” nếu không sẽ xảy ra tình trạng “đứt dây”, rã đám chơi. Kĩ năng hoạt động nhóm – như ta thường nói – được rèn luyện từ đây.

 

Trong trò chơi dân gian rồng rắn lên mây, có người tìm bắt (thầy thuốc), có người cản trở (đầu bịn), có nhiều người di chuyển né tránh theo chuỗi (các con). Quá trình hành động sẽ tạo cho người chơi kĩ năng nhanh nhẹn né tránh tai họa (bị bắt) bằng sự nhanh nhẹn, khéo léo và sức khỏe dẻo dai. Đây là một kĩ năng sống mà từ sinh vật đến con người đều cần thiết. Trong lúc đó, nền giáo dục chúng ta luôn hướng hẳn về một xã hội, một môi trường tốt đẹp, không tai họa cho nên, khi gặp những ứng xử thực tế, trẻ em bị lúng túng. Trong suốt quá trình đó, bài đồng dao sẽ vang lên:

Rồng rắn lên mây

Có cây xúc xắc

Có nhà hiển minh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?

“Thầy thuốc” trả lời: “Thấy thuốc đi chơi (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà…)”. Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời: “Có!”.

Khi thầy thuốc trả lời “có” thì người đầu đoàn “rồng rắn” bắt đầu cuộc đối đáp:

– Cho tôi xin ít lửa.

– Lửa làm gì? (Thầy thuốc hỏi)

– Lửa kho cá.

– Cá mấy khúc?

– Cá ba khúc.

– Cho ta xin khúc đầu.

– Cục xương cục xẩu.

– Cho ta xin khúc giữa.

– Cục máu cục me.

– Cho ta xin khúc đuôi.

– Tha hồ thầy đuổi.

Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng. Còn người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học VN cho rằng: “Cuộc sống đối với trẻ em không thể thiếu những trò chơi. Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc VN độc đáo và giàu bản sắc. Trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Trẻ em ở một xã hội công nghiệp, chỉ quen với máy móc và không có khoảng trống để chơi cũng là một thiệt thòi.

“Trò chơi “Rồng rắn lên mây” là đặc sắc của văn hóa tinh thần Việt Nam đóng góp cho nhân loại. Chúng ta cần một nhân loại đa dạng văn hóa cũng như trái đất cần đa dạng sinh học vậy. Đa dạng sinh học liên quan đến cân bằng sinh thái, sinh quyển, đa dạng văn hóa liên quan đến cân bằng tinh thần, đến sự phát triển bền vững. Một loài vật nhỏ bé cũng cần bảo vệ nguồn gen, một trò chơi dân gian hà cớ gì không bảo vệ nó”- Theo Nguyễn Hùng Vĩ.

Hãy để trò chơi dân gian rồng rắn lên mây hoặc những trò chơi dân gian khác luôn sáng đẹp với những giá trị ban đầu khi đến với những thế hệ sau thì việc gìn giữ là rất quan trọng. Bên cạnh đó, với nhiều trò chơi, có chiều hướng biến tấu sang cá độ, cờ bạc sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của người tiếp nhận. Do đó bảo vệ những di sản trò chơi dân gian là việc cả cộng đồng cần chung tay.

>>Xem thêm: Khi những trò chơi dân gian vui nhộn đã trở thành “Thời xa vắng”

Ý nghĩa to lớn của trò chơi dân gian “Rồng rắn lên mây”
Mời Bạn đánh giá bài viết !

Related posts